So sánh sản phẩm

1. Đặc điểm nhận dạng của cây Gõ Đỏ

 

1.1 Tên gi khác ca cây Gõ Đỏ

Cây Gõ Đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc loài thực vật họ đậu (Fabaceae). Ngoài ra, cây Gõ Đỏ còn được gọi là cây cà tê hay cây hổ bì, là một loại cây lấy gỗ có kích thước lớn, có vỏ màu xám trắng, da sần sùi, khi trưởng thành có thể cao từ 25-30m.

1.2 Lá ca cây Gõ Đỏ
Lá của Gõ Đỏ có hình trái xoan, dài 5-6cm, đầu lá nhọn, góc lá hình tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn.

1.3 Hoa ca cây Gõ Đỏ
Hoa của Gõ Đỏ là loài hoa lưỡng tính, có màu trắng hoặc hồng, có chiều dài từ 5 – 12mm, mặt trong hoa có lông, chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, thường nở vào tháng 3-4 hàng năm.

1.4 Qu ca cây Gõ Đỏ
Quả của cây Gõ Đỏ có màu nâu, dày từ 15-20cm, hình quả đậu, khi chín chuyển sang màu nâu sẫm, hạt hình trứng, thường kết quả vào khoảng tháng 10-11 hàng năm.

2. Cây gõ đỏ thường sinh sống và phân bố ở những khu vực nào?
Cây Gõ Đỏ thường phát triển chậm, phân bố chủ yếu trong rừng rậm, thường mọc trên các tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng. Phạm vi sống của cây Gõ Đỏ khá rộng, từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.
 Được phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc, Myanma, Việt Nam

3. Công dụng của gỗ cây Gõ Đỏ
Gỗ của cây Gõ Đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I, là loại gỗ vô cùng quý hiếm, được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.
 

3.1 Độ bn ca g cây Gõ Đỏ

Gỗ của cây Gõ Đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh, mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết. Chúng có thể đạt chiều cao hơn 90 m và tuổi thọ khoảng 2.000 năm.
 

3.2 ng dng ca g cây Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ khá nặng, cứng và bền với những thớ mịn, dễ gia công. Cây Gõ Đỏ cho chất lượng gỗ tốt, dễ gia công, có vân gỗ rất đẹp nên thường được sử dụng làm đồ trang trí nội thất, như bàn ghế, giường, tủ kệ… và nhiều sản phẩm điêu khắc khác.
 

3.3 Nhng vết bướu trên cây Gõ Đỏ

Ngoài ra, cây Gõ Đỏ còn mang một tính chất rất đặc biệt so với những loại cây khác: trong quá trình sinh trưởng, nếu một vị trí nào trên cây bị thương tật do chặt, chém… hay sâu bệnh, cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng tăng cường để nuôi vết thương ấy lành lại.
Do đó, sau một thời gian, chỗ thương tật ấy sẽ phát triển không bình thường mà bị phình ra và tạo thành các bướu. Những bướu này có thể có kích thước đường kính gần bằng thân cây và có vân gỗ xoăn rất đẹp, nên người ta thường dùng làm ghế và đồ mỹ nghệ với giá trị cao. Tuy nhiên, quy trình tạo bướu của cây Gõ Đỏ rất hiếm gặp, hàng trăm cây mới được một cây có bướu.

3.4 Giá tr s dng ca g cây Gõ Đỏ
Chính bởi đặc tính, chất liệu và màu sắc vân gỗ của nó mà gỗ gõ đỏ luôn được coi là dòng gỗ quý hiếm nhất tạo nên những sản phẩm nội thất cực kì sang trọng và cao cấp, đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất. Loại gỗ này vừa đem lại giá trị thẩm mĩ vừa đem lại giá trị về kinh tế cao.

4. Cách nhận biết gỗ của cây Gõ Đỏ
Ta có thể dễ dàng nhận biết gỗ được lấy từ cây Gõ Đỏ thông qua màu sắc vân gỗ hay gỗ đầm và sức nặng của gỗ.

4.1 Kiu vân g
Sự khách biệt lớn nhất để có thể phân biệt gỗ Gõ Đỏ với các loại gỗ khác là nhờ vào hình dáng vân gỗ. Gỗ Gõ Đỏ thường có đường vân lớn, các giác gỗ màu vàng xen kẽ là các giác gỗ màu đen, đem lại sự hài hòa về âm dương. Do đó khi nhìn vào rất dễ dàng có thể phân biệt vân của Gõ Đỏ.

4.2 Độ đầm và sc nng ca g cây Gõ Đỏ
Khi cầm một miếng gỗ Gõ Đỏ, bạn sẽ có cảm giác khá đầm và rất chắc tay so với những loại gỗ khác.

Lọc

GỖ GÕ ĐỎ

Khoảng giá

Không có sản phẩm nào